LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ MÁT KHI BỊ MẤT ĐIỆN?

Tủ mát là một thiết bị bảo quản thực phẩm cực tốt và được nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay các hộ gia đình sử dụng hiện nay. Những chiếc tủ mát tốt sẽ giúp cho thực phẩm luôn giữ được sự tươi ngon vốn có của nó. Nhưng đó là trong trường hợp tủ hoạt động ổn định. Nếu một ngày bỗng nhiên bị mất điện thì sao? Làm sao để thực phẩm trong tủ mát có thể “sống sót” được? Đừng lo lắng, chỉ với một vài bí kíp đơn giản, mọi vấn đề sẽ không còn là vấn đề nữa. 

Bảo quản thực phẩm trong tủ mát khi bị mất điện như thế nào?

1. Phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ mát khi bị mất điện

 • Chuẩn bị khi được thông báo trước về lịch mất điện
Đầu tiên, chúng ta hãy xét đến trường hợp may mắn nhất xảy ra đó là lịch thông báo cắt điện khu vực nhà mình đã có sẵn, và lúc này bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị cho việc bảo quản thực phẩm theo đúng lịch cắt điện. Hãy thực hiện một vài bước sau đây để giúp cho việc bảo quản thực phẩm khi mất điện được hiệu quả hơn nhé.
 • Trước khi mất điện khoảng vài tiếng, hãy chỉnh nhiệt độ tủ mát xuống mức thấp nhất. Việc này sẽ giúp cho nhiệt độ trong tủ hạ xuống tối đa, giúp kéo dài thời gian giữ nhiệt trong lúc mất điện
 • Sắp xếp lại thực phẩm thành các nhóm thực phẩm khác nhau. Việc này bạn có thể làm để tạo thành thói quen dù có gặp trường hợp mất điện hay không. Có thể phân loại thực phẩm theo kích thước, thời gian làm lạnh, thời gian để trong tủ mát … Hãy sắp xếp lại thực phẩm một cách ngăn nắp và khoa học.
 • Sử dụng một vài bình nước, ca nước cho vào tủ mát để lấp đầy những khoảng trống còn lại trong tủ mát. Nhiệt dung của nước rất lớn, vì vậy nước sẽ giúp quá trình giữ lạnh được lâu hơn.
 • Đóng kín tủ mát khi mất điện
Tuyệt đối không mở tủ mát quá nhiều khi mất điện, gây thất thoát nhiệt
Trong trường hợp đột ngột mất điện, điều đầu tiên bạn cần phải lưu ý đó là không mở ra mở vào tủ mát quá nhiều. Khi tủ mát không hoạt động vì mất điện, để có thể đảm bảo thực phẩm trong đó không bị hỏng thì cần phải duy trì được nhiệt độ của tủ càng lâu càng tốt. Việc đóng kín tủ sẽ giúp cho hơi lạnh không bị thất thoát ra bên ngoài. Nếu như cần thiết phải mở tủ, ví dụ như mở tủ để lấy thực phẩm ra bên ngoài, hãy cố gắng lấy ra thật nhanh chóng. Tuyệt đối tránh việc mở tủ mát thường xuyên và mỗi lần mở ra quá lâu trong thời gian mất điện
 • Cho thêm đá khô hoặc túi đá để giữ nhiệt cho tủ mát
Cho đá khô hoặc túi đá vào tủ mát khi mất điện là một ý tưởng rất tốt để có thể duy trì được nhiệt độ bên trong tủ mát. Khi mất điện, hãy ngay lập tức đi mua đá để sẵn sàng cho vào tủ mát vì ta không thể biết được thời gian mất điện sẽ kéo dài bao lâu. Trong lúc mở tủ để cho đá vào, hãy cố gắng thực hiện thật nhanh để không làm thất thoát quá nhiều khí lạnh. Ngoài ra lúc này bạn cũng có thể lấy bớt 1 vài thực phẩm dễ hỏng ra để có thể vừa tìm cách ướp lạnh khác để bảo đảm, vừa lấy chỗ trống trong tủ để cho đá vào.
 • Sẵn sàng chế biến thực phẩm trong tủ mát
Nếu thời gian mất điện kéo dài, bạn hoàn toàn sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng tinh thần lấy những thực phẩm dễ hư hỏng hơn ra để chế biến. Hãy phân loại và lấy những thực phẩm đấy ra nhanh chóng trong một lần. Việc này sẽ giúp tránh hư hỏng thực phẩm, gây ra sự lãng phí không đáng có.

2. Một số lưu ý cần biết để bảo quản thực phẩm trong tủ mát khi bị mất điện

 • Tủ mát càng nhiều thực phẩm sẽ càng giữ lạnh lâu hơn
Có thể nhiều người sẽ nghĩ nếu như trong tủ mát có ít thực phẩm thì việc giữ lạnh sẽ diễn ra lâu hơn. Thực tế không phải như vậy. Một chiếc tủ mát chứa càng nhiều thực phẩm thì quá trình giữ lạnh của tủ khi mất điện sẽ càng diễn ra lâu hơn. Chính bởi vậy, để chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống mất điện, các bạn hãy cố gắng sắp xếp thực phẩm vào trong tủ ở mức vừa đủ, không bị quá nhiều cũng không quá ít.
 • Không cho thêm thực phẩm vào tủ mát khi mất điện
Tuy rằng càng nhiều thực phẩm thì thời gian giữ nhiệt sẽ càng lâu nhưng không vì thế mà khi mất điện, các bạn lại cho thêm thực phẩm vào nhé. Những thực phẩm mới cho vào chưa hề có độ lạnh, vì thế tủ mát sẽ lại phải tốn hơi lạnh để làm lạnh những thực phẩm đó. Điều này không những không giúp ích gì mà còn làm thất thoát hơi lạnh nhanh hơn, khiến thực phẩm nhanh chóng bị hỏng hơn. Hãy lưu ý kĩ điều này nhé.
 • Dung tích và thiết kế bên trong tủ mát ảnh hưởng đến việc giữ lạnh
Các dòng tủ mát Denver được thiết kết với dung tích sử dụng rộng rãi
Tủ mát có khả năng cách nhiệt tốt cùng với dung tích lòng trong tủ càng lớn thì quá trình giữ nhiệt sẽ diễn ra lâu hơn. Trên thị trường hiện nay, những thiết kế tủ mát mang thương hiệu Denver luôn được thiết kế với không gian chất hàng rộng, thoáng đãng cùng với thiết kế kín giúp cho khả năng giữ nhiệt được đảm bảo.
Nếu như bạn đang sinh sống trong khu vực thường xuyên bị mất điện nhưng lại có nhu cầu bảo quản thực phẩm lớn, các bạn hãy tham khảo những dòng tủ mát Denver với những khả năng nổi bật nêu trên. Chắc chắn việc bảo quản thực phẩm của bạn vẫn sẽ được diễn ra tốt nhất ngay cả khi bị mất điện.

 • Kiểm tra lại thực phẩm khi có điện trở lại
Ngay khi vừa có điện trở lại, hãy kiểm tra lại nhiệt độ bên trong tủ mát. Nếu như nhiệt độ lúc này đang quá cao, hãy lọc ra những loại thực phẩm có khả năng đã bị hỏng và bỏ ra ngoài. Tuyệt đối không vì tiếc mà sử dụng những thực phẩm đã có nguy cơ bị hư hỏng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình các bạn nhé.
Trên đây là những phương pháp khá thông dụng và hữu hiệu để bạn có thể sử dụng để bảo quản thực phẩm trong trường hợp tủ mát đột ngột mất điện. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ góp phần giúp đỡ bạn sử dụng tủ mát một cách hiệu quả nhé.

Thông tin liên hệ Denver Miền Bắc
Địa chỉ: Số 5B Ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Website: https://tudongnhapkhau.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/tudongnhapkhau.vn/
Hotline: 0866.544.797