HƯỚNG DẪN RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM ĐÚNG CÁCH

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Và việc rã đông thực phẩm khi muốn sử dụng là việc bắt buộc cần phải làm. Dưới đây, Denver xin hướng dẫn các bạn cách rã đông thực phẩm đúng cách sao cho vẫn giữ được độ tươi ngon của thực phẩm và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhé.

Rã đông thực phẩm đúng cách cùng Denver

1. Những cách rã đông thực phẩm sai lầm mà nhiều người mắc phải

a. Rã đông với nhiệt độ trong phòng

Nếu như bạn thường có thói quen bỏ thực phẩm ra ngoài và để đó trong một khoảng thời gian để thực phẩm được rã đông từ từ với nhiệt độ phòng thì Denver khuyên bạn hãy từ bỏ thói quen này ngay. Bởi ngay khi lớp đá bên ngoài của thực phẩm tan ra, nhiệt độ thực phẩm cũng sẽ thay đổi và lúc này trở thành một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập vào. Các loại vi phẩm có hại như tụ cầu khuẩn, campylobacter, … có khả năng sinh sôi và phát triển cực mạnh trong nhiệt độ khoảng 5-60 độ C. Theo những nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực này, trong môi trường nóng hơn 32 độ, bạn không nên để thực phẩm ở bên ngoài quá một tiếng.

b. Rã đông với nước nóng

Khi bạn đang cần phải sử dụng thực phẩm ngay, mà muốn việc rã đông được diễn ra nhanh chóng. Bạn sẽ có suy nghĩ rằng việc sử dụng nước nóng để làm tan lớp đá đông này là việc làm nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất.
Theo lời giải thích của các chuyên gia, tuy rằng việc làm này có tác dụng làm quá trình rã đông thực phẩm diễn ra nhanh chóng, nhưng bạn không nên thực hiện vì nước nóng chỉ có thể làm tan đá ở phía ngoài trong khi ở bên trong thực phẩm sẽ vẫn còn giữ lạnh. Và lúc này, thực phẩm trở thành không gian lý tưởng cho vi khuẩn gây hại xâm nhập và sinh sôi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thực phẩm ngay cả khi bên trong thịt vẫn đông đá.
Vậy có những phương pháp nào để việc rã đông thực phẩm đạt hiệu quả tốt nhất, cùng đọc tiếp bài viết nhé. 

2. Rã đông thực phẩm đúng cách cùng Denver

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn các loại tủ đông của Denver như Tủ đông mặt kính cong, Tủ đông 2 ngăn, Tủ đông mini … để bảo quản thực phẩm được tốt hơn. Song song với việc hướng dẫn khách hàng cách sử dụng tủ đúng nhất, Denver luôn hướng dẫn thêm cho khách những cách rã đông thực phẩm hiệu quả nhất để khách hàng luôn có được thực phẩm tươi ngon để sử dụng cũng như cảm thấy hài lòng với chất lượng và dịch vụ của Denver.
Bảo quản thực phẩm với tủ đông Denver – Rã đông thực phẩm đúng cách
Một số cách mà Denver khuyên dùng như sau:

a. Rã đông với ngăn mát tủ lạnh

Đây là một phương pháp khá tốn thời gian, chính bởi vậy nếu như muốn sử dụng phương pháp này, hãy chủ động lên kế hoạch và sắp xếp thời gian sao cho phù hợp nhất.
Tuy rằng cần nhiều thời gian, nhưng rã đông từ từ trong tủ lạnh là một trong những phương pháp hiệu quả cũng như an toàn nhất. Tùy vào kích cỡ thực phẩm mà sẽ cần lượng thời gian khác nhau. Có những thực phẩm kích cỡ lớn có thể sẽ cần từ 1 đến 2 ngày nhưng có những thực phẩm thì chỉ cần để qua đêm là việc rã đông sẽ hoàn thành. Theo nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thì 2kg thịt sẽ cần khoảng một ngày trong ngăn mát tủ lạnh để tan đá.
Có một lưu ý nhỏ đó là hãy để thực phẩm ở ngăn dưới cùng vì trong quá trình rã đông này, thực phẩm có thể bị chảy nước và gây ảnh hưởng đến các thứ khác trong tủ lạnh. Việc này cũng sẽ tránh cho việc lây truyền giữa các thực phẩm với nhau.

b. Rã đông thực phẩm trong tủ đông với nước lạnh   

Nếu như bạn muốn rã đông thịt nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn so với cách làm phía trên thì có thể thử áp dụng việc rã đông với nước lạnh. Nếu như rã đông bằng nước nóng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở thì với nước lạnh, thực phẩm của bạn sẽ được bảo vệ an toàn. Bạn hãy cho thực phẩm vào một cái túi vào buộc chặt, loại bỏ hết không khí bên trong túi đi và sau đó bắt đầu ngâm vào nước lạnh. Trong quá trình thực phẩm được rã đông, hãy lưu ý thay nước sau khoảng 30 phút nhé các bạn.
Mặc dù thời gian hoàn thành sẽ phụ thuộc vào lượng thịt cần rã đông, nhưng so với cách cho vào ngăn mát tủ lạnh thì đây là phương pháp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Một lượng thực phẩm khoảng từ 1-1,5kg sẽ chỉ mất hơn hai giờ để có thể rã đông hoàn toàn. Thật tuyệt phải không nào.
Rã đông thực phẩm với nước lạnh
Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tủ đông đúng cách

c. Sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng

Lò vi sóng hiện nay sẽ có chức năng rã đông và bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này vô cùng hiệu quả. Đây có thể coi là phương pháp nhanh chóng và thuận tiện nhất. Nhưng lưu ý là phương pháp rã đông này chỉ hiệu quả đối với một lượng thịt nhỏ thôi các bạn nhé.
Một lưu ý nữa là thực phẩm sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì cần phải được chế biến luôn, để đảm bảo có thể giữ được độ tươi ngon của thịt và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bảo quản thực phẩm trong tủ đông Denver để luôn có thực phẩm tươi ngon nhất
Trên đây là hướng dẫn cách rã đông thực phẩm đúng cách mà Denver muốn chia sẻ đến với các bạn. Hãy luôn là người thông thái để có thể đảm bảo được chất lượng cuộc sống cho chính bản thân cũng như người thân trong gia đình mình các bạn nhé. Chúc các bạn thành công với những phương pháp rã đông thần kỳ này. Theo dõi Denver để luôn cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 5B Ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Website: https://tudongnhapkhau.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/tudongnhapkhau.vn/
Hotline: 0866.544.797